Giếng nước ở đâu?

Có một cậu bé bị lạc vào một cánh rừng,đang trong lúc khát nước và cậu ta đang tìm giếng nước để uống.Khi đến một ngã ba đường cậu không biết rẽ hướng nào để tìm giếng nước cả.Tại mỗi ngả đường có một ông thần đứng canh gác,biết rằng hai ông thần này có một ông Thần Nói Thật(luôn luôn nói thật) và một ông Thần Nói Dối(luôn luôn nói dối).Một trong hai ngả đường này dẫn tới giếng nước.Tuy nhiên cậu bé chỉ có thể được phép hỏi hai ông thần một câu hỏi thôi để tìm ra giếng nước ở ngã nào? Vậy theo bạn cậu bé phải hỏi câu gì để xác định được giếng nước ở đâu?

Advertisements

42 phản hồi

 1. gọi hướng thằng bé đang đi là hướng 1; hương hai ông thần đứng là hướng 2,3. chỉ tay về hướng 1 hỏi ông thần 2: “hướng này có giếng phải ko?”.
  +nếu ông 2 nói “phải” => ông 2 là thần nói dôí, ông 3 là thần nói thật. (hướng 1 đã đi qua thì chắc chắn ko có giếng). sau đó chỉ tay về hướng 3 hỏi ông 3: “hướng này có giếng phải ko?”. nếu ông 3 nói “phải” thì đi hướng 3; nói “không” thì đi hướng 2.
  +nếu ông 2 nói “không” => ông 2 là thần nói thật, ông 3 là thần nói dối. chỉ tay hướng 3 hỏi ông 3: “hướng này có giếng phải ko?”. nếu ông 3 nói “phải” thì đi hương 2, nói “không” thì đi hướng 3.

 2. chỉ hướng mình vừa đi và 1 hướng bất kỳ (giả sử hướng A, hướng còn lại là hướng B) hỏi ” hướng nào đến nơi có giếng nước”
  nếu có 1 ông thần nào đó nói ko có hướng nào hết thì đi theo hướng B
  nếu có 1 ông thần nào đó chỉ hướng A thì mình đi theo hướng A

 3. giải thích :
  nếu hướng A ko phải là hướng đúng thì ông thần nói thật sẽ nói “ko có hướng nào hết”, ko quan tâm ông thần nói dối kia chỉ gì vì 2 hướng đó đều ko có giếng nước
  nếu hướng A là hướng đúng thì ông thần nói dối sẽ chỉ hướng mình vừa đi, ông thần nói thật sẽ chỉ hướng A
  => chỉ cần 1 câu hỏi để xác định hướng đi. Is it correct ?!!

 4. mình rất thik mấy câu hỏi IQ. nếu có bạn hãy đăng lên nhìu nhìu vào. mình sẽ cố gắng suy nghĩ và trả lời hết

 5. cau tra loi tren co van de rui
  de minh suy nghi cho ky rui post len sau

 6. @ Thanhlt : May dap an cua ban chua dung roi,mà bạn cũng tự nhận ra rồi đấy,hihi
  nay nhe :
  1. Ban không biết ông thần nào là ông thần Thật và ông nào là Thần nói dối cả như vậy làm sao biết câu nào là of thần Nói Thật và câu nào là của Thần nói dối.
  2. Hai ông thần ở hai ngã đường do đó khi bạn hỏi,bạn chỉ hỏi được có một ông thôi,bạn không thể đứng ở ngã 3 mà hét lên để hỏi cùng lúc hai ông đâu vì như vậy hai ông dâu có biết là hỏi mình mà trả lới bạn chứ!
  Gợi ý cho bạn nè : Chìa khóa giải bài toán nằm ở chỗ “luôn luôn nói dối và luôn luôn nói thật” đấy.Cố gắng lên nhé.

 7. này, tôi muốn hỏi, cách của tôi là sai à.

 8. cho mình hỏi có thể hỏi 1 câu hỏi 2 lần được ko. cái này vẫn ko vi phạm nguyên tắc đúng ko. nếu vậy thì có cách này :

  gọi hướng mình vừa đi là hướng A, 2 hướng còn lại là B và C
  _ chỉ vào hướng A, hỏi 1 ông thần bất kì: “hướng này có giếng nước phải ko? ”
  _ nếu ông thần đó nói “ko” thì đó là ông thần nói thật, nếu nói “có” là ông thần nói dối
  _ chỉ hướng B hoặc C hỏi ông thần còn lại câu hỏi trên “hướng này có giếng nước phải ko? ”
  _ biết được ông nào nói thật, nói dối rùi chắc bạn cũng đoán được hướng nào có giếng nước phải ko ?!!

 9. thật ra cách trên ko phải do mình nghĩ ra mà do đứa bạn của mình nghĩ. mình ko nghĩ đó là cách giải đúng nhưng cứ post lên để tham khảo.

 10. @thanhlt :
  Nếu một câu hỏi mà hỏi hai lần cho hai người thì cũng tính là hia câu rồi bạn ơi! Nếu hỏi hai câu thì có rất nhiều cách đấy,cái khó là chỉ hỏi duy nhất một câu thôi và đương nhiên là chỉ hỏi được một trong hai ông thần rùi.hihi! Bài này không phải tính toán nhưng yêu cầu tính liên tưởng rất cao đấy,theo mình đánh giá thì khó hơn hai câu hỏi trước đấy. thinking…thingking!!

 11. sao lại kì thế được, vậy nếu như bạn nói, chỉ được hỏi một câu hỏi, và chỉ được hỏi một lần, tức là chỉ được hỏi mmột người, trong khi có hai ông thần hả. theo mình, ý của đề bài là, cùng một câu hỏi, hỏi hai ông thần, tức là hỏi hai lần cùng câu hỏi cho hai người chứ. như thế thì đâu có vi phạm ý đề. nếu đề đúng như mình nghĩ, thì cách giải của mình không sai.

 12. @thanhlt & Nguyễn Thùy Linh :
  Người bạn mà thanhlt nói có phải là Nguyễn Thùy Linh không nhỉ? Hóa ra là mình chua approve nên comment cua ban Linh khong hiện lên nên nhờ thanhlt post lên hả?.
  Có thể bạn hiểu sai ý đề bài chăng? Nếu hỏi một cùng một câu hỏi cho hai người khác nhau thì vẫn tính là hai câu hỏi đấy bạn ạ,vì ở đây là Thần nói Thật và Thần nói dối chắc chắn câu trả lời mỗi người sẽ khác nhau rồi.
  Mình gợi ý tiếp nhé : Nếu bạn vô hiệu hóa được cái sự “nói dối” là bạn giải được bài toán rồi đấy,nghĩa là bạn không cần quan tâm ổng nói thật hay nói dối mà bạn vẫn tìm ra được giếng nước….cái này là gợi ý hơi sâu rồi đấy nhe..hihi

 13. cậu bé hỏi: “nếu ông là vị thần kia thì ông sẽ chỉ hướng đi nào có giếng nước?”
  _ nếu vị thần này là thần nói thật thì vị thần kia là thần nói dối nên ổng sẽ nói hướng ko có giếng nước là hướng có giếng nước
  _ nếu vị thần này là thần nói dối, ông ta biết vị thần kia là thần nói thật nhưng vì ông ta là thần nói dối nên sẽ nói ngược lại, tức là chỉ nơi ko có giếng nước là hướng có giếng nước

  vì vậy cậu bé chỉ cần đi theo hướng ngược lại hướng vị thần chỉ là tìm được nơi có giếng nước

 14. @thanhlt :
  Câu trả lời của bạn vẫn chưa chính xác vì ở đây chúng ta có tất cả 03 hướng lận nhe bạn,bạn biết ông thần chỉ hướng nào mà đi ngược lại? Giả sử ông thần chỉ vào hướng bạn vừa chạy tới thì bạn biết đi theo hướng ngược lại là hướng nào đây??
  tuy nhiên câu trả lời của bạn đã rất gần đáp án rồi đấy.

 15. àh, chỉ cần sửa lại tí xíu câu hỏi trên thui
  cậu bé sẽ hỏi: “nếu ông là vị thần kia thì ông sẽ chỉ hướng đi nào ko có giếng nước? ”
  bằng cách lập luận như trên cậu bé chỉ cần đi theo hướng ông thần chỉ là xong.

 16. @thanhlt :
  ái chà câu trả lời sau này của bạn thực chất không khác gì với câu trả lời trước cả. vẫn có khả năng xảy ra là ông thần chỉ hướng bạn vừa đi tới mà nói rằng “hướng này không có giếng nước” vậy thì bạn làm sao mà biết đi hướng nào đây.Cách lập luận như câu trên là đúng nhưng bạn chưa giới được phạm vi trả lời của các ông thần do đó chưa chính xác.

 17. mình nghĩ câu trả lời trên ko sai, có lẽ bạn hiểu sai câu trả lời của mình
  bạn nghĩ lại xem
  cậu bé sẽ hỏi: “nếu ông là vị thần kia thì ông sẽ chỉ hướng đi nào ko có giếng nước? ”
  _ nếu vị thần này là thần nói thật thì vị thần kia là thần nói dối nên ổng sẽ nói với cậu bé HƯỚNG CÓ GIẾNG NƯỚC là hướng ko có giếng nước
  _nếu vị thần này là thần nói dối, ông ta biết vị thần kia là thần nói thật nhưng vì ông ta là thần nói dối nên sẽ nói ngược lại, tức là nói NƠI CÓ GIẾNG NƯỚC là hướng ko có giếng nước
  2 vị thần đều chỉ vào hướng đi có giếng nước
  vì thế hướng mình đi tới ko liên wan j đến câu trả lời hết

 18. mình cũng xin đóng góp mấy câu đố góp vui, câu đố đơn giản thui:
  có tám đồng tiền, trong đó có 1 đồng nhẹ hơn các đồng còn lại. bạn chỉ được dùng chiếc cân đòn, với số lần cân ít nhất làm sao để phát hiện ra đồng tiền đó.

 19. hình như mấy câu hỏi của bạn chỉ có mình trả lời thui àh. sao ko có ai tham gia thế. j thì chán thật

 20. @thanhlt :
  mình không hiểu sai ý bạn đâu : này nhé,giếng nước chỉ có thể ở một trong hai ngả đường vậy có hai trường hợp xảy ra :
  1. Giếng nước ở ngả đường of Thần Nói Thật.(gọi hướng này là hướng T)
  2. Giếng nước ở ngả đường of Thần Nói Dối (Gọi hướng này là hướng D)
  Tuy nhiên bạn lại không ông thần nào là thần nói Dối và ông nào là Thần nói Thật do đó sẽ xảy ra 04 trường hợp khi bạn chọn ngẫu nhiên một ông thần để hỏi đường đúng không?
  1. Gặp đúng thần Nói Thật và giếng nước ở đúng ngả đường of Thần nói Thật.
  2. Gặp đúng thần Nói Thật và giếng nước ở ngả đường of Thần Nói Dối.
  3. Gặp đúng thần Nói Dối và giếng nước ở đúng ngả đường of Thần Nói Dối.
  4. Gặp đúng thần Nói Dối và giếng nước lại nằm ở đúng ngả đường of Thần Nói Thật.
  Như vậy chỉ việc đưa câu nói của bạn vào 04 giả thiết này mà vẫn đúng thì câu hỏi của bạn là không sai.Bạn thử đưa vào xem sao sẽ thấy có sơ hở ngay.vấn đề ở chỗ câu hỏi của bạn ông thần có hai sự lựa chọn để trả lời vì trong 03 hướng CÓ TỚI HAI HƯỚNG KHÔNG CÓ GIẾNG NƯỚC LẬN.

 21. @thanhlt :
  hihi,thực ra là có nhiều người đọc đấy nhưng chỉ có thanhlt giải mấy bài toán này theo mình có mấy lý do sau :
  1.Người đọc không có hứng thú với mấy bài toán này (có thể coi đây là chuyện tào lao…)
  2. Người đọc sợ sai,vì khi post bài lên rồi thì không sửa được,có lẽ sợ quê độ chăng…Cái này mình nghĩ là điểm yếu nhất của người Việt mình.
  3. người đọc không biết gì để giải nên không giải, có câu “Biết thì thưa thì thốt không biết dựa cột mà nghe ” mà.
  Dẫu sao cũng rất cám ơn những đóng góp và trao đổi của thanhlt và các bạn ủng hộ nhờ vậy mà mình có hứng để post bài lên blog này.

 22. Chào các bạn,cho mình tham gia với nhé,mình cũng rất thích mấy bài toán test IQ dạng này lắm.
  Theo mình với 08 đồng xu trong đó có một đồng nhẹ hơn các đồng còn lại thì với chiếc cân đòn (phải cân mà bạn thanhlt nói là loại cân có hai bàn cân hai bên phải không) ta chỉ cần cân 02 lần cân là phát hiện ra đồng tiền nhẹ. Chia 8 đồng xu thành 03 phần :3:3:2 sau đó đặt hai phần 3:3 lên cân nếu cân thăng bằng thì đồng tiền nhẹ nằm ở 2 đồng còn lại nếu một bên cân bị nhẹ thì đồng tiền nhẹ nằm ở đĩa cân này,khi đó cần cân thêm một lần nữa để phát hiện ra đồng tiền chính xác.Không biết có các bạn còn cách giải nào hay hơn nữa không?

 23. Gọi A là hướng cậu bé vừa đi (không có giếng nước). B & C là hai hướng còn lại
  T là một trong hai vị thần.
  Cậu bé nên đặt câu hỏi với vị thần T : ‘Giữa A và B (hoặc C), hướng nào có giếng nước ạ?’
  Nếu T trả lời: ‘Cả hai hướng đều không có’. Vậy T nói thật. Giếng nước ở hướng C.
  Nếu T trả lời: ‘Hướng A không, hướng B có’. Vậy T nói thật. Giếng nước ở hướng B.
  Nếu T trả lời: ‘Hướng A có, hướng B không’. Vậy T nói dối. Giếng nước ở hướng B.
  Nếu T trả lời: ‘Cả hai hướng đều có’. Vậy T nói dối. Giếng nước ở hướng C.
  Như thế cậu bé sẽ đến được nơi có giếng nước.

 24. ko sai được
  để mình nói rõ hơn
  gọi hướng mình đi tới là hướng A, hướng có giếng nước là hướng B (ko bik ở ngã đường của thần nào hết), hướng ko có giếng nước là hướng C
  thằng bé gặp 1 vị thần bất kì và hỏi “nếu ông là vị thần kia thì ông sẽ chỉ hướng đi nào ko có giếng nước?”
  sẽ xảy ra 2 phương án:
  _ nếu đó là vị thần nói thật thì thần kia là thần nói dối. vì thần nói thật phải giả làm thần nói dối nên ổng sẽ chỉ hướng B. ổng ko chỉ hướng A hoặc C vì nếu ổng chỉ ổng sẽ là trở thành thần nói thật ( trái với yêu cầu của cậu bé là phải giả làm thần khác )
  _ nếu đó là vị thần nói dối thì thần còn lại là thần nói thật. thay vì thần nói dối phải giả làm thần nói thật nhưng vì thần nói dối luôn luôn nói dối nên thần làm ngược lại ( tức là ko giả làm thần nói thật mà vẫn làm thần nói dối ). vì thế thần sẽ chỉ hướng B mà ko chỉ hướng A hoặc C.
  mấu chốt của câu hỏi của cậu bé là làm cho 2 vị thần đều biến làm thần nói dối. vì thế hướng của 2 vị thần chỉ ( dù là thần nói thật hay nói dối ) đều là hướng có giếng nước.
  bạn hãy đọc kĩ đáp án của mình đi. có thể nó ko giống đáp án của bạn nhưng chắc chắn là nó ko sai. bạn đừng có nên cứng nhắc quá. mình đã suy nghĩ cả buổi tối đấy

 25. câu trả lời của bạn Thế Anh là ko ổn. vd:
  -Nếu T trả lời: ‘Cả hai hướng đều không có’. Vậy T nói thật. Giếng nước ở hướng C.
  sao bạn biết T nói thật, cơ sở nào để bạn chắc chắn như thế.
  nếu giếng nước ở hướng B và T là thần nói dối, T cũng có thể nói: “cả 2 hướng đều ko có”.
  -Nếu T trả lời: ‘Hướng A không, hướng B có’. Vậy T nói thật. Giếng nước ở hướng B.
  nếu giếng nước ở hướng C và T nói dối thì T vẫn có thể trả lời ” hướng A ko, hướng B có ”
  vì câu trả lời trên có dạng ” A và B ” nên dù “A” đúng mà “B sai” thì câu trả lời trên vẫn sai tức là thần đã nói dối.
  đúng ko?!!

 26. ai có câu hỏi thú vị nào thì hãy post lên để mọi người cùng tham gia chơi cho vui
  mình cũng xin có 1 câu hỏi mình tình cờ đọc ở đâu đó, mình đã giải rùi nhưng chưa coi được đáp án thế nào. mặc dù ko bik lời giải nhưng mình tin rằng đáp án của mình ko sai. để mình post lên coi đáp án của các bạn có giống mình ko.
  ” trong 1 ngày kim giờ và kim phút gặp nhau mấy lần ?”
  câu hỏi cũng ko khó lắm, chỉ cần tinh ý 1 chút là giải được liền. mình chỉ mất 3 phút để giải (khiêm tốn mà nói thế :”>)

 27. @Thế Anh :
  Đáp án của bạn chưa chính xác rùi,ngoài phân tích của bạn thanhlt thì nếu mình là vị thần khi được hỏi : “‘Giữa A và B (hoặc C), hướng nào có giếng nước ạ?’ mình sẽ trả lời là :”hướng B có giếng nước” chứ đâu nhất thiết phải trả lời ” Hướng B có hướng A không” vậy bạn biết mình là thần nói thật hay nói dối?chắc chắn là không rồi đúng không? Nếu bạn suy nghĩ theo hướng này sẽ dẫn tới việc bạn đặt câu hỏi ghép cho hai ông thần đấy nhé?Một câu hỏi mà hỏi một lúc 2,3 ý là phạm quy rồi mặc dù về mặt ngữ pháp thì nó là một câu ghép đúng.

  @thanhlt :
  hihi,may nhờ bạn giải thích mà mình đã phát hiện ra bạn bị nhầm lẫn ở chỗ nào rồi. Thần nói thật luôn luân là thần nói thật và thần nói dối luôn là thần nói dối và họ chỉ biết mỗi việc nói dối và nói Thật như một cái máy thôi chứ họ không biết là sẽ bị bạn gài để chỉnh câu trả lời đâu nhe bạn do đó bạn không thể biến hai thần đều trở thành thần nói dối được đâu bạn.
  vấn đề ở chỗ là Ông thần trả lời bạn hướng chỉ của ông thần kia chứ không phải trả lời hướng không có giếng nước,do đó Ông thần thật sẽ trả lời đúng những gì ông Thần Nói Dối nói và ông thần Nói Dối sẽ nói ngược lại những điều Thần Thật nói. Mình giải thíach đến đây bạn hiểu không?
  VD nhé : Nếu Ông Thần Thật nói : “Con chó cắn con mèo” và bạn hỏi ông Thần nói dối rằng “Nếu tôi hỏi ông thần kia con nào cắn con nào thì ổng sẽ trả lời ra sao? lúc đó ông thần Nói Dối sẽ trả lời rằng : Ổng sẽ trả lời bạn là ” Con mèo cắn con chó” tức là ông sẽ nói dối lại câu hỏi của ông thần kia chứ không phải nói dối sự thật.Có thể sự nói dối của ông làm cho bạn phát hiện ra sự thật đấy. Đến đây mà bạn còn nói mình cứng nhắc nữa thì phải nhờ trong tài phân xử thui hihi…

 28. ” trong 1 ngày kim giờ và kim phút gặp nhau mấy lần ?”
  @Thanhlt :
  Câu hỏi của bạn khá thú vị đấy,mình trả lời luôn nhe : theo mình là 23 lần, đúng không?

 29. @tara:
  vâng. đúng như bạn nói
  “Ông thần thật sẽ trả lời đúng những gì ông Thần Nói Dối nói”
  vậy khi cậu bé hỏi ông thần nói thật “nếu ông là ông thần kia (tức là ông thần nói dối)” thì chắc chắn ông thần nói thật sẽ nói y như ông thần nói dối khi cậu bé hỏi ông thần nói dối “nơi nào ko có giếng nước”. lúc đó ông thần nói dối sẽ nói j. có phải ổng sẽ chỉ hướng có giếng nước ko?!!
  ngược lại “ông thần Nói Dối sẽ nói ngược lại những điều Thần Thật nói”
  vậy nếu cậu bé hỏi ông thần nói thật “nơi nào ko có giếng nước” thì đương nhiên ông thần nói thật sẽ chỉ nơi ko có giếng nước. vì vậy ông thần nói dối sẽ phải nói ngược lại điều ông thần nói thật nói, tức là chỉ nơi có giếng nước

  có phải bạn nói “Ông thần thật sẽ trả lời đúng những gì ông Thần Nói Dối nói” “ông thần Nói Dối sẽ nói ngược lại những điều Thần Thật nói.” đúng ko. vậy có nghĩa la ông thần nói thật sẽ nói dối. và ông thần nói dối cũng sẽ nói dối (nói ngược lại điều thần nói thật nói)
  câu hỏi của mình đã biến 2 ông thần ko phân biệt nói thật hay nói dối đều trở thành nói dối hết. nhận xét của bạn cũng đã làm rõ cho câu trả lời của mình rùi mà bạn ko nhận thấy đó.

 30. đáp án của mình cũng là 23 lần.
  khi mình chia thì ra số 23,xxxxxx nhưng mình lấy chẵn là 23 lần lun.
  cách giải của bạn thế nào vậy?

 31. @thanhlt :
  Thôi để mình đóng vai một trong hai ông thần để trả lời câu hỏi của bạn xem bạn có tìm ra giếng nước không nhe.
  – Nếu bạnhoi3 mình : “nếu ông là vị thần kia thì ông sẽ chỉ hướng đi nào ko có giếng nước? ” mình sẽ trả lời bạn như sau : ” nếu tôi là vị thần kia tôi sẽ chỉ hướng A(là hướng bạn vừ đi tới) không có giếng nước”
  vậy bạn biết mình là thần nói thật hay nói dối? Quan trọng hơn,bạn biết hướng nào có giếng nước không?hihi…bạn suy nghĩ nhé.
  .
  .
  Về câu đố của bạn có lẽ cách giải của mình khác bạn đấy (mặc dù cùng đáp án). Cách giải của mình như sau :
  – Lấy thời điểm từ 0 giờ để tính nhé.Cứ mỗi giờ,mỗi vòng quay kim giờ và kim phút sẽ gặp nhau một lần,như vậy sau 24 giờ kim giờ và kim phút sẽ gặp nhau 24 lần,tuy nhiên do một vòng đồng hồ chỉ có 12 giờ do đó số vòng quay sẽ lặp lại,bạn sẽ bị mất một lần gặp nhau (giữa kim giờ và kim phút)tại tời điểm 13 giờ,do đó số lần gặp nhau sẽ là 23 lần. Còn cách tính của bạn là như thế nào?

 32. -trường hợp 1: bạn là vị thần nói thật đi. bạn trả lời “nếu tôi là vị thần kia” tức là bạn đã giả sử bạn là vị thần nói dối đúng ko.
  bạn nói “tôi sẽ chỉ hướng A(là hướng bạn vừa đi tới) không có giếng nước”
  => đương nhiên hướng A ko có giếng nước => bạn đã nói thật => vô lý. vì bạn đã giả sử bạn là thần nói dối => ko được nói thật.

  -trường hợp 2 : bạn là thần nói dối. bạn trả lời “nếu tôi là vị thần kia” tức là bạn đã giả sử bạn là vị thần nói thật đúng ko.
  bạn nói “tôi sẽ chỉ hướng A(là hướng bạn vừa đi tới) không có giếng nước”
  => đương nhiên hướng A ko có giếng nước => bạn đã nói thật.
  đến đây bạn thấy điều j nào. vị thần nói dối đã nói đúng sự thật những điều vị thần nói thật sẽ nói. => vô lý. vì thần nói dối ko bao giờ nói đúng sự thật
  => bạn sẽ ko thể nào trả lời như thế được bởi vì 2 vế trong câu trả lời của bạn mâu thuẫn nhau
  câu trả lời có 2 vế : “nếu tôi là vị thần kia” (vế A) “tôi sẽ chỉ hướng XYZ là hướng ko có (hoặc có) giếng nước” (vế B)
  2 vế này nó ràng buộc lẫn nhau, vế A phụ thuộc vào vế B và vế B cũng phụ thuộc vào vế A. ko phải vị thần muốn trả lời thế nào cũng được mà phải có sự suy nghĩ để 2 vế của câu trả lời ko mâu thuẫn lẫn nhau.
  mình chắc rằng vị thần cũng đủ thông minh để nhận ra điều đó.

 33. cách giải của bạn đã có vấn đề nhưng vô tình lại trùng với đáp án của mình.
  ko phải sau mỗi giờ, mỗi vòng quay , kim giờ và kim phút gặp nhau đâu mà là hơn 65 phút 1 chút xíu.
  để cho dễ hỉu: chọn mốc thời gian là 0h. khi ấy kim giờ và kim phút đang gặp nhau. khi kim phút quay 1 vòng đến số 12 thì kim giờ đã tiến đến số 1. khi kim phút tiến chạy thêm 5 phút nữa thì kim giờ đã nhích lên trước 1 chút xíu.
  vì vậy thời gian để kim giờ và kim phút gặp nhau là hơn 65 phút 1 chút. mình lấy chẵn là 65 phút luôn.
  1 ngày có 1440 phút. => số lần 2 kim gặp nhau là 1440/65 = 22.153846 + 1 lần gặp nhau lúc 0h nữa. lấy chẵn là 23 lần

 34. @thanhlt :
  Đồng ý với bạn ở trường hợp 1,tuy nhiên ở trường hợp 2 sao bạn dám chắc rằng khi được hỏi “Hướng nào không có giếng nước?” thì Thần nói thật sẽ nói là hướng A(hướng bạn đi). Ở đây có hai hướng không có giếng nước là hướng A và một hướng còn lại (giả sử là B).Nếu vị thần nói Thật nói rằng “hướng B không cò giếng nước” thì Thần nói dối vẫn có thể trả lời bạn rằng ” nếu tôi là ông thần kia tôi sẽ chỉ hướng A không có giếng nước”. Vậy thì ông thần Nói dối đã nói dối lời của ông thần nói thật rồi đúng không? Đến đây bạn đã thấy cần sửa câu hỏi của bạn như thế nào rồi chứ? mình đã có nói là cách giải của bạn đã rất gần đáp án rồi đây!

 35. @thanhlt :
  Thực ra cách giải của mình không có vấn đề đâu,mình nói 1 vòng tức là nói tương đối thôi đương nhiên mình biết là không phải 60 phút rồi.Mình chỉ giải bài này theo cách lập luận logic và liên tưởng thôi bạn ạ chứ không tính toán. Tuy nhiên mình thấy bài toán của bạn khá hay,vậy để mình đưa lên thành một topic để chúng ta cùng thảo luận nhé,mình nghĩ từ bài toán đố này có thể phát triển thành nhiều bài toán khác nữa. Rất cám ơn thanhlt đã đóng góp.

 36. cái câu thần nói thật nói hướng A là hướng ko có giếng nước là do bạn nói ở trên ( mình sẽ trả lời bạn như sau : ” nếu tôi là vị thần kia tôi sẽ chỉ hướng A(là hướng bạn vừ đi tới) không có giếng nước” ) (xin mời bạn xem lại), mình dùng câu đó để lý luận phản bác lại câu trả lời trên của bạn chứ trong câu trả lời mình ko nói ông thần sẽ chỉ hướng A hoặc C mà chỉ chắc chắn hướng B ( theo giả thuyết mình đó là hướng có giếng nước )
  việc chỉ cần thêm từ theo ý bạn là: ” ngoài hướng tôi vừa đi ” vào trong câu trả lời là xong chứ gì. vấn đề này mình biết từ lâu rùi. nhưng mình vẫn muốn bảo vệ quan điểm câu trả lời trên của mình.
  trường hợp 1 bạn đã đồng ý với ý kiến trên của mình rùi phải ko
  giờ tới lượt trường hợp 2. phải nói rằng những lập luận bạn đưa ra càng ngày càng hết sức thiếu thuyết phục và có quá nhìu sơ hở.
  mình hỏi bạn tại sao bạn biết vị thần nói thật sẽ chỉ hướng nào để thần nói dối nói ngược lại. cậu bé chỉ gặp ông thần nói dối và chỉ hỏi 1 mình ổng thui, ko hỏi ông thần nói thật. vậy làm sao thần nói dối biết thần nói thật sẽ trả lời như thế nào.
  nếu thần nói dối biết thần nói thật chỉ hướng A (là hướng cậu bé vừa đi tới) thì thần nói dối có thể chỉ hướng B (hướng có giếng nước) hoặc hướng C (hướng ko có giếng nước)
  hoặc
  nếu thần nói dối biết vị thần nói thật chỉ hướng C thì thần nói dối có thể chỉ hướng B hoặc hướng A mà ko gặp vấn đề gì cả
  tuy nhiên thần nói dối KO HỀ BIẾT (mình nhấn mạnh điều đó cho bạn rõ) thần nói thật sẽ chỉ hướng nào: hướng A (là hướng vừa đi tới) hay hướng C (là hướng ko có giếng nước) bởi vì cậu bé đâu có hỏi vị thần nói thật đâu mà thần nói thật trả lời. đương nhiên cách tốt nhất để ko phạm quy tắc luôn luôn nói sai là thần nói dối phải chỉ hướng B (là hướng có giếng nước)

  các hướng A B C đều được mình giả thiết trong câu trả lời phía trên

  chắc bạn cũng đã rõ rồi phải ko. câu trả lời của mình ko gần với đáp án mà là chính xác như đáp án.

 37. @thanhlt:
  Sorry thanhlt minh ban qua nen lau roi khong ghe blog!
  Trả lời cho câu hỏi của bạn : sao bạn biết chắc rằng Thần Nói Dối không hề biết thần Nói Thật chỉ hướng nào nên để chắc cú là mình luôn nói dối nên chỉ hướng có giếng nước. Không có dữ kiện nào làm cở sở cho điều bạn nói cả,do đó nếu câu trả lời có một trường hợp không đúng thì vẫn là chưa hoàn toàn chính xác. Như bạn đã nói : “việc chỉ cần thêm từ theo ý bạn là: ” ngoài hướng tôi vừa đi ” vào trong câu trả lời là xong chứ gì. vấn đề này mình biết từ lâu rùi. nhưng mình vẫn muốn bảo vệ quan điểm câu trả lời trên của mình” chứng tỏ bạn đã giải được bài toán rồi nhưng có lẽ bạn hơi cứng nhắc chăng. Thôi tạp thời chúng ta sẽ không bàn về quan điểm này nữa. Đáp án của mình là :
  Gặp bất kỳ ông thần nào cũng được và hỏi một câu như thế này : ” NẾU TÔI HỎI VỊ THẦN KIA LÀ HƯỚNG ÔNG ĐỨNG CÓ GIẾNG NƯỚC HAY KHÔNG THÌ ÔNG TA SẼ TRẢ LỜI NHƯ THẾ NÀO?”
  Nếu bạn nhận được câu trả lời là : “Ông ta sẽ trả lời là CÓ” thì bạn đi thẳng vào hướng bạn đang hỏi luôn còn “KHÔNG” thì đi vào hướng ngược lại.(Đương nhiên hương ngược lại không phải là hướng bạn vừa đi rối).
  Ngoài ra đáp án của bạn nếu thêm vào từ “Ngoài hướng tôi vừ đi” hoặc “hướng nào trong hai hương B và C…” là chính xác.

 38. Câu trả lời:
  Mình sẽ hỏi một ông bất kỳ: nếu ông là thần nói thật thì đường nào là có giếng nước?ông chỉ hướng A

 39. Đap án là : gặp bất kỳ ông nào hỏi một câu sau : ” Nếu tôi hỏi ông thần kia là chỗ ông có giếng nước hay không thì ổng sẽ nói có hay là không?”. Nếu ông thần trả lời là CÓ thì đi vào hướng đó luôn còn nếu ông thần trả lời là KHÔNG thì đi vào hướng ông thần bên kia. Đảm bào có giếng nước 100%.

 40. hoi la :” con duong nao se ko dan den gieng nuoc ?”
  2 ong than noi doi se chi vao cung 1 con duong va do la duong dan den

  • Giả sử hướng a là giếng nước ,b ko phải là hướng giếng nước.Cậu bé sẽ hỏi là ” nếu tôi hỏi bạn của ông con đường nào không đi đến giếng nước “.
   gặp ông nói láo hay nói thật ông cũng chỉ về hướng giếng nước cả

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s