Đâu là lọ thuốc giả?

Hôm nọ đi học ông thầy có đố lớp một bài toán rất thú vị xin nêu ra để bà con giải xem sao.

Có 5 lọ thuốc,mỗi lọ chứa 100 viên thuốc như nhau,mỗi viên thuốc nặng 10g. Trong 5 lọ thuốc đó có một lọ thuốc giả ;trong lọ thuốc giả mỗi viên thuốc chỉ nặng có 9g.(Tức lọ thuốc giả nặng 900g)

Cho bạn một cái cân điện tử ( nhảy số khi bạn đặt vật lên cân),bạn hãy tìm cách phát hiện ra lọ thuốc giả trong 5 lọ thuốc với số lần cân ít nhất.

13 phản hồi

 1. Lan dau tien boc 1 trong 5 lo len can, trung ngay lo 900gam, vay so lan can it nhat la mot. hihihi.

 2. có 5 lọ, lan luot danh so thu tu la: 12345, lấy 1 va 2 cân kết quả là A, Lấy 3 va 4 cân kết quả là B, Nếu A = B thì suy ra 5 là lọ thuốc giả, còn nếu A B thi lay hai lo cua lan can B de can lai, luc do se thay lo naa la lo thuoc gia.

 3. hihi! cách giải thứ nhất của em là hên xui,nếu em bốc đại một lọ thì có thể em chỉ bốc một lần là trúng(nếu có thần may mắn hỗ trợ) nhưng cũng có thể em phải bốc 4 lần mới phát hiện ra lọ thuốc giả.–> cách giải này đúng nhưng không phải là phương án tốt nhất vì phải cân quá nhiều lần.
  Cách giải thứ 2 của em : có tổng cộng 3 lần cân. lần 1 : cân lọ 1&2,lần 2 cân 3&4,lần 3 cân hai lọ bị chênh lệch. Cách này có khá hơn cách trước : tối đa ba lần cân là phát hiện ra lọ thuốc giả.Nhưng rất tiếc đây cũng không phải là phương án tốt nhất,đáp án có số lần cân ít hơn…cố lên,sắp ra rồi đấy.

 4. Ua? Sao 3 lan anh? co 2 lan can ah???

 5. Ah, neu hen thi luc can 2 lan da phat hien ra lo thu 5, nhung neu k thi ac ac, phai them lan nua, uhm hen, 3lan can. Vay la chua duoc chau cafe rui…

 6. ax.. dễ ẹc àh. đánh số thứ tự 5 lọ :1 2 3 4 5. mỗi lọ lấy ra số viên thuốc đúng = số thứ tự của lọ. đem lên cân. nếu 5 lọ đều là thuốc thật thì chỉ số của cân là 150g. vì có 1 lọ là thuốc giả nhẹ hơn thuốc thật nên chỉ số thật sự của cân sẽ < 150g. lượng hao hụt sẽ là số thứ tự của lọ thuốc giả cần tìm.

  1 lần cân thui

 7. WoW! xuat sac. Day chinh la cach giai chinh xac,voi cach giai nay khong chi 5 lo thuoc ma co cho chung ta 100 lo thuoc cung co the phat hien ra duoc.(tat nhien la trong 100 lo chi co mot lo thuoc gia thui).
  Thuc su thi bai toan nay khong phai de ec dau ban,tai ban la nguoi thong minh do thoi vi minh da post bai ney len lau roi ma co ai giai duoc dau.Trong lop hoc cua minh khi thay giao dua ra bai toan nay chi co hai nguoi giai duoc thui (trong do co minh hehe!) ma lop minh toan la Giam Doc hoc khong thui do nha.
  Chia khoa de giai bai toan nay là phai tao “sự khác biệt” giữa cac lo thuoc.

 8. chắc là do mấy bạn đó nhầm lẫn giữa cân điện tử ( hiển thị số khi cân) với cân đòn đó thui. nếu phát hiện ra mình nghĩ mấy bạn đó chắc chắn sẽ giải được chứ ko phải là mình tài giỏi j đâu

 9. hihi!ban khiem ton qua day,khong nham duoc dau,de bai minh co noi ro la can dien tu ma(nhay so khi can).

 10. Đặt số thứ tự ngẫu nhiên 1 2 3 4 5. tôi sẽ cân 3 cái bất kỳ sẽ xảy ra 2 trường hợp:
  – nếu số đỏ thì số cân = 3000. Như vậy 2 lọ kia có 1 là giả, tôi sẽ cân thêm 1 lần nữa và sẽ biết lọ nào là giả. Số lần phải cân là 2
  – nếu đen thi số cân sẽ là 2900. Tiếp theo tôi sẽ lấy 2 lọ bất kì trong 3 lọ vừa cân và cân, sẽ xảy ra 2 trường hợp:
  +nếu số cân là 2000 thì cái còn lại là giả, số lần phải cân là 2.
  +nếu số cân là 1900 thì tôi sẽ cân thêm 1 lọ bất kì trong 2 lọ này và sẽ biết lọ nào là giả. Số lần cân là 3.
  Lời bình: với phương pháp này cũng dựa vào hên xui, nếu hên là 2, nếu xui là 3. Nhưng xác suất để cân 2 lần là 67%.

 11. Quan trọng là số lần cân ít nhất thôi.Cách của bạn đúng nhưng phải cân tới hai lần lận mà.Mình vẫn chưa hiểu ý bạn lắm!!! Đáp án chính xác số lần cân ít nhất là 01 lần và cân cùng lúc cả 05 lọ thuốc luôn (bạn có thể cân 04 lọ cũng được).Số lượng thuốc hao hụt sẽ tương ứng với số thuốc lấy ra –> tương ứng với lọ thuốc được đánh số thứ tự,từ đó ta suy ra lọ thuốc giả thôi. Các bạn có bài toán đố nào hay hay để đố mọi người không gởi cho mình,mình sẽ post lên diễn đàn để chúng ta thử sức chơi.(tất nhiên là sẽ tôn trọng quyền tác giả của bạn rùi)

 12. đánh số thứ tự mỗi hộp từ 1 đến 10 , lấy ra từ hộp số 1 : 1 lon sữa , tương tự , hộp thứ 2 lấy 2 lon , … và hộp số 10 lấy 10 lon sữa . tổng số lon thu được là 1+2+3+4+…+10 = 55 lon . Đem cân lấy khối lượng của 55 lon này . Tổng khối lượng thu được nếu mỗi lon đều 1 kg là 55kg . Nhưng thực tế khối lượng nhỏ hơn ta thu được sẽ là 55-x . từ đó suy ra được x là bao nhiêu rồi sẽ biết được hộp nào là 9 kg

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s